Làm Thế Nào Để  Né “Sao quả tạ” Rơi Trúng Khi Bán Hàng Trên Shopee ?

Shopee hiện đang là một trong những ứng dụng mua sắm hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, các Shop kinh doanh trên trang thương mại này không phải lúc nào cũng thuận lợi. Mà đôi khi gặp phải chút khó khăn khi bị “ sao quả tạ” chiếu phải. Vậy Sao Quả Tạ trên Shopee là gì? Và làm cách nào để tránh khỏi vấn đề éo le này? Hãy cùng Truyền thông Phương Nam tìm hiểu nhé!

Sao quả tạ trên Shopee là gì?

Hiện nay, Sao Quả Tạ được áp dụng với tất cả các Shop kinh doanh trên hệ thống của Shopee

Hệ thống Sao Quả Tạ trên Shopee là việc sử dụng điểm phạt được tích lũy trong quá trình kinh doanh. Để đánh giá hoạt động của Shop đó. Thông qua hình thức tính điểm sẽ giúp Shop phát hiện cụ thể và kịp thời những vấn đề chưa tốt để cải thiện.Hiện nay, Sao Quả Tạ được áp dụng với tất cả các Shop kinh doanh trên hệ thống của Shopee.

Dấu hiệu nhận biết

Bảng tính điểm Shopee

Shop của bạn bị tính điểm Sao Quả Tạ khi và chỉ khi Shop bạn đang vi phạm các chỉ tiêu kinh doanh vận hành. Do hệ thống Shopee đề ra.

Cụ thể, là khi người bán có những vi phạm về các vấn đề không đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định. Phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người mua. Đặc biệt, khi gặp tình trạng này hệ thống Shopee sẽ đưa ra những cảnh báo kịp thời. Để người bán nhận ra điểm bất cập và khắc phục. Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động trong Shop của người bán sẽ được thông báo vào thứ 2 hàng tuần. Nhờ vậy, Người bán sẽ biết được thời điểm cụ thể nếu như có Sao Quả Tạ.

Về mặt nội dung của sản phẩm nếu như Shop của Người bán đăng bán các sản phẩm hàng giả, hàng nhái. Hoặc các sản phẩm cấm bán trên Shopee, vi phạm bản quyền sẽ bị phạt từ 1-2 điểm/ lần. Với hình thức quản lý đơn hàng thì nếu tỉ lệ đơn hàng giao không thành công và giao hàng trễ đều >=10%, điểm phạt 1-2 điểm.

Ngoài ra, về mặt chăm sóc khách hàng: nếu như Shop có những bình luận phản cảm. Hoặc không tôn trọng người mua sẽ bị phạt 2 điểm.

Cách tránh sao quả tạ trên Shopee

Đọc kĩ hướng dẫn chính sách bán hàng cũng là cách tốt nhất để shop bạn tránh sự cố này

Đọc kỹ chính sách bán hàng trên Shopee

Hãy đọc kỹ chính sách bán hàng của Shopee để nắm rõ danh sách các sản phẩm không được phép đăng bán trên Shopee. Có tới hàng chục danh mục sản phẩm không được phép đăng bán như: Chương trình máy tính, phần mềm, Rượu bia và các chất kích thích, động vật, thuốc lá, nữ trang vàng bạc/đá quý,…

Thậm chí các lỗi kỹ thuật như sản phẩm bị xóa, sản phẩm trùng lặp, hàng fake, giá ảo,…Cũng khiến tài khoản của bạn bị trừ điểm không thương tiếc. Hãy kiểm tra thường xuyên để tài khoản của bạn không vi phạm chính sách nhé.

Đào tạo nhân viên, cải thiện chất lượng dịch vụ

Chất lượng nhân viên kém, làm việc chậm chạp, nhầm lẫn đơn hàng. Hay khiến khách hàng phàn nàn và hủy đơn. Là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới phạt điểm sao quả tạ. Chưa kể nhiều trường hợp ít nhân viên, công việc lại nhiều nên chậm trễ trong việc giao hàng. Hoặc tư vấn khách hàng chậm. Giải pháp đơn giản hữu dụng nhất chính là đào tạo nhân viên thường xuyên. Để cải thiện tình trạng chậm trễ và nhầm lẫn này.

Bạn có thể áp dụng KPI (Chỉ số đánh giá hiệu quả công việc) cho nhân viên. Và treo thưởng khích lệ những nhân viên hoàn thành tốt công việc. Cũng như nhắc nhở và điều chỉnh những nhân viên đang có tình trạng làm việc kém hiệu quả. Việc này sẽ khích lệ nhân viên cố gắng hơn, có mục tiêu rõ ràng hơn thay vì chỉ nhắc nhở. Hoặc răn đe khiến nhân viên chán nản, không chịu làm việc.

Xin Loại Điểm Sao Quả Tạ

Để việc đánh giá hiệu quả bán hàng được tốt hơn, nhà bán có thể xin loại điểm sao quả tạ với hệ thống của Shopee. Nhà bán có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên của Shopee. Bộ phận phát triển kinh doanh để xin loại điểm sao quả tạ. Nếu như yêu cầu xin loại điểm sao quả tạ của bạn được chấp nhận, điểm phạt và mức phạt của cửa hàng sẽ được gỡ bỏ.

Xem ngay các cách bán hàng trên Shopee hiệu quả tại đây 

Kết luận:

Sao quả tạ là một điều không mong muốn của bất kì nhà bán lẻ nào khi hoạt động trên sàn thương mại điện tử Shopee. Tuy nhiên, nếu sơ xuất bạn cũng có thể mắc phải điều đáng tiếc này. Để tránh sự cố đáng tiếc này xảy ra ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn thì hãy đọc bài viết trên nhé!

 

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn