TIPS BÁN HÀNG “ON TOP” SÀN SHOPEE MÀ TẤM CHIẾU MỚI NÀO CŨNG CẦN BIẾT

Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh online thì việc bán hàng trên Shopee là một trong những cơ hội tăng doanh thu. Bởi, Shopee đang được đánh giá là sàn Thương mại điện tử hàng đầu và là ứng dụng mua sắm phổ biến tại Việt Nam. Vậy làm sao để bán hàng trên Shopee hiệu quả nhất? Đây là điều mà các “tấm chiếu mới” cần phải nắm được trong hành trình kinh doanh của mình.

Sàn thương mại điện tử Shopee là gì?

Shopee là ứng dụng mua sắm trực tuyến và sàn giao dịch thương mại điện tử được thành lập vào năm 2009Shopee là ứng dụng mua sắm trực tuyến và sàn giao dịch thương mại điện tử được thành lập vào năm 2009, thuộc sở hữu của tập đoàn SEA, được thành lập vào năm 2009, có trụ sở đặt tại Singapore. Shopee được giới thiệu lần đầu tại Singapore vào năm 2015 và hiện được ứng dụng cùng lúc tại các quốc gia: Singapore, Malaysia,Thái Lan; Đài loan, Indonesia, Philippines, Brazil và trong đó có Việt Nam.

Mô hình ban đầu của Shopee là một mô hình thương mại điện tử trung gian, kết nối giữa người bán và người mua thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử với hình thức này, bất kỳ ai có sản phẩm cần bán đều có thể trở thành nhà bán hàng trên Marketplace (C2C Marketplace). Tuy nhiên, hiện nay Shopee đã mở rộng mô hình sang B2C (Business to Customer) được sử dụng để mô tả giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng cuối cùng.

Đăng ký tài khoản cho người mới bắt đầu

 Đăng ký tài khoản

Để đăng ký tài khoản Shopee.

Bước 1: Truy cập vào website : https://Shopee.vn/ Sau đó chọn Đăng ký

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin

– Số điện thoại: Bạn cần nhập số điện thoại của bản thân. Lưu ý số điện thoại mà bạn dùng là chưa đăng ký bất kỳ tài khoản nào của Shopee trước đó

– Mã xác nhận: Sau khi bạn nhập số điện thoại xong, hệ thống sẽ gửi một tin nhắn SMS có chứa mã xác minh gồm 6 chữ số về số điện thoại mà bạn đăng ký. Bạn chỉ cần nhập vào ô Mã xác nhận

– Mật khẩu: Mật khẩu phải có độ dài từ 8-16 ký tự, bao gồm 1 chữ viết hoá và 1 chữ viết thường

Bước 3: Sau khi hoàn thành thông tin bấm vào Đăng ký. Như vậy bạn đã hoàn thành xong bước đăng ký tài khoản Shopee trên website

Lưu ý: Tên đăng nhập không được có dấu cách hay ký tự đặc biệt hoặc không được trùng với tên khác đã có trước đó. Nếu trùng nên đổi tên khác hoặc thêm số vào sau. Như vậy là bạn đã đăng ký xong 1 tài khoản Shopee.

 Thiết lập gian hàng

Muốn bán hàng trên Shopee, bạn cần làm thêm những bước sau đây.

Khi bạn đã đăng ký 1 tài khoản Shopee, tài khoản này mới chỉ sử dụng được tính năng mua hàng. Muốn bán hàng trên Shopee, bạn cần làm thêm những bước sau đây.

Bước 1: Truy cập vào website:  https://banhang.Shopee.vn/ hoặc chọn Kênh người bán tại trang chủ Shopee

Bước 2: Thiết lập các thông tin cơ bản của gian hàng

Mục Vân chuyển: Ở đây, bạn có thể theo dõi các đơn hàng đang được vận chuyển, các đơn giao hàng loạt và cài đặt bật hoặc tắt các đơn vị vận chuyển cho Shop theo ý bạn mong muốn. Hiện nay, Shopee đang có các đối tác đơn vị vận chuyển sau: J&T Express, Giao Hàng Nhanh, Viettel Post, VNPost Nhanh,VNPost Tiết Kiệm, Giao Hàng Tiết Kiệm, BEST Express, Ninja Van, GrabExpress.

Mục Tài chính: Trong mục này bạn cần thiết lập Thanh toán, Ví Shopee, liên kết Tài khoản ngân hàng.

Để vào thiết lập Ví Shopee và liên kết Tài khoản Ngân hàng, yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu đăng nhập Shopee của mình để đảm bảo an toàn. Bạn tiến hành nhập các thông tin về thẻ ngân hàng của mình. Đây là tài khoản mà Shopee sẽ chuyển tiền của các đơn hàng bạn đã bán được vào đó. Một số giao dịch của bạn trên Shopee cũng được thực hiện trên tài khoản này.

Mục Quản lý shop: Mục này bạn cần chú ý đến việc thiết lập Hồ sơ Shop, đây là một trong những yếu tố quan trọng khuyến khích Người mua ghé thăm Shop mua hàng.

– Ảnh đại diện, ảnh bìa: Bạn nên đặt những hình ảnh đặc trưng cho sản phẩm bạn muốn bán.

– Tên Shop: Bạn có thể đặt lại tên Shop khác với tên đăng nhập vào tài khoản Shopee. Bạn nên dùng tên chính thức của Shop/ Thương hiệu (độ dài không được vượt quá 30 ký tự tính cả khoảng trắng). Tên Shop nên đặt sao cho người dùng dễ đọc, dễ nhớ. Tránh đặt tên Shop theo các nickname có các ký tự đặc biệt.

– Hình ảnh, video mô tả: Hãy đăng tải những hình ảnh hoặc video thật về sản phẩm hoặc Shop của bạn. Nên chụp ảnh sản phẩm với phông nền màu trắng để sản phẩm được nổi bật hơn. Không nên copy các hình ảnh trên mạng sẽ làm giảm niềm tin nơi khách hàng.

– Mô tả Shop: Bạn mô tả sơ qua về Shop của bạn. Đồng thời nên thêm vào một số thông tin cần thiết cho khách hàng. Ví dụ: thêm địa chỉ, khu vực, thành phố của Shop; thêm khung giờ trả lời chat hoặc các chương trình khuyến mãi ưu đãi của Shop nếu có.

Sau khi thiết lập xong các mục trên thì bạn bấm Lưu nhé

Mục Thiết lập Shop: Ở mục này, bạn cài đặt địa chỉ lấy hàng của Shop để đơn vị vận chuyển có thể đến tận nơi lấy hàng. Bạn có thể lựa chọn địa chỉ có sẵn hoặc thêm địa chỉ mới. Shopee cho phép bạn thêm tối đa 10 địa chỉ khác nhau.

Ngoài ra, bạn cần thiết lập 1 số mục khác để tối ưu gian hàng của mình hơn, như Mục Chăm sóc khách hàng để thiết lập tin nhắn tự động, mục Thiết lập shop để cài đặt cho phép người mua trả giá, cài đặt chế độ tạm nghỉ khi bạn muốn đóng Shop một thời gian

Hướng dẫn chi tiết cách đăng sản phẩm lên Shopee

Sau khi bạn đã có tài khoản và thiết lập gian hàng của mình xong là bạn đã có thể đăng bán sản phẩm của mình rồi. Dưới đây sẽ là các bước chi tiết và một số lưu ý khi đăng sản phẩm lên Shopee.

 Cách đăng sản phẩm

Bước 1: Truy cập vào link sau: banhang.Shopee.vn

Bước 2: Chọn Thêm sản phẩm trong mục Quản lý sản phẩm

Bước 3: Đặt tên cho sản phẩm

Bạn nên đặt tên sản phẩm thể hiện rõ các nội dung: tên sản phẩm + thương hiệu + tính năng nổi bật. Ví dụ: “Nước súc miệng Boni Smok hỗ trợ cai thuốc lá 250ml”.

Bước 4: Lựa chọn ngành hàng cho sản phẩm

Cái này bạn có thể chọn theo cảm quan tương đối hoặc theo gợi ý của Shopee nhé. Bạn nên chọn lựa ngành hàng chính xác nhất với sản phẩm vì khi mua hàng khách hàng sẽ dễ dàng sử dụng các mã giảm giá, ưu đãi cho ngành hàng đó.

Sau khi chọn xong ngành hàng thì bạn bấm Tiếp theo.

Bước 5: Thêm chi tiết sản phẩm

– Mô tả sản phẩm

Viết nội dung mô tả tự nhiên, không nên copy của người khác. Mô tả chi tiết sản phẩm phải trả lời được một số câu hỏi, nghi vấn của khách hàng. Nội dung mô tả không được quá ngắn dẫn đến không cung cấp đủ thông tin cho khách hàng.

– Thông tin cơ bản của sản phẩm

Bạn điền một số thông tin cơ bản về sản phẩm. Tùy theo từng ngành hàng bạn chọn cho sản phẩm mà có những mục để bạn điền thông tin khác nhau.

– Thông tin bán hàng

Bạn sẽ nhập vào giá bán của sản phẩm, số lượng sản phẩm trong kho của bạn là bao nhiêu?

Bạn cũng có thể thêm tùy chọn để phân loại hàng. Ví dụ về phân loại về màu sắc, kích cỡ…

Hoặc bạn cũng có thể thiết lập tính năng mua nhiều giảm giá (bán buôn/ bán sỉ) cho khách hàng để tăng doanh thu cho Shop.

– Quản lý truyền thông

Là nơi để bạn tải lên những hình ảnh hoặc video mô tả sản phẩm. Bạn nên chọn những hình ảnh chân thực, rõ nét nhất để làm nổi bật sản phẩm của mình.

– Vận chuyển

Bạn tiến hành thiết lập cân nặng và kích thước gói hàng sản phẩm của mình. Cân nặng được tính bằng gr (gam), còn kích thước được tính bằng cm (centimet). Bạn cần chú ý đơn vị tính kẻo nhập sai cân nặng dẫn đến sai lệch tiền phí vận chuyển. Đây là những số liệu sau khi bạn đã đóng gói hoàn chỉnh sản phẩm, nghĩa là nó bao gồm cả hộp hoặc bao bì đóng gói. Sau đó bạn kích hoạt các đơn vị vận chuyển mong muốn cho sản phẩm. Giá cước phí giao hàng của mỗi đơn vị cũng sẽ hiển thị tương ứng.

– Thông tin khác

Ở mục Hàng đặt trước: Nếu hàng bạn có sẵn thì bấm chọn vào Không (thời gian gửi hàng cho đơn vị vận chuyển trong vòng 2 ngày. Còn nếu hàng bạn không có sẵn mà phải order thì bạn bấm Đồng ý, sau đó cài đặt thời gian hẹn lấy hàng (tối thiểu là 7 ngày, tối đa 30 ngày).

Ở mục tình trạng bạn xác nhận là sản phẩm còn mới hay đã qua sử dụng.

Mục SKU sản phẩm: Bạn nhập mã SKU của sản phẩm vào. Nếu không biết cách lấy mã SKU bạn có thể bỏ qua.

Bước 6: Sau khi nhập xong tất cả bạn bấm Lưu & Hiển thị.

 Các bước đăng sản phẩm thu hút khách hàng nhất

– Hình ảnh phải đăng tải phù hợp với sản phẩm và gây ấn tượng

– Tên sản phẩm gồm tên sản phẩm + thương hiệu + tính năng nổi bật

– Nội dung mô tả sản phẩm phải chính xác, ngắn gọn

– Chọn đúng ngành hàng của sản phẩm

– Điền đầy đủ các trường thuộc tính mô tả về sản phẩm bạn đang bán

Một số lưu ý khi đăng bán sản phẩm trên Shopee

Mỹ phẩm: Cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Hình ảnh đầy đủ, rõ ràng, phần mô tả phải đầy đủ nguồn gốc xuất xứ

Đồng hồ: Phải có đầy đủ thông tin kích thước mặt, kích thước dây, tính năng chống nước, chính sách bảo hành

Nhà cửa đời sống và thực phẩm: Mô tả sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng.

Thực phẩm chức năng, Voucher và dịch vụ nhà sách online: Cung cấp giấy tờ chứng minh rằng bạn có quyền kinh doanh các sản phẩm này

Khi thiết lập kích thước và khối lượng sản phẩm:

– Nên nhập đúng khối lượng và kích thước của sản phẩm sau khi đóng gói

– Tìm hiểu chính xác giới hạn kích thước hàng hóa của các đơn vị vận chuyển bạn đã chọn

– Không nên để số liệu kích thước và khối lượng thấp hơn thực tế vì như thế đơn vị vận chuyển sẽ trả lại hàng hoặc gói hàng sẽ bị trả về Shop

– Mặt khác bạn cũng không nên để số liệu cao hơn thực tế vì phí ship sẽ tăng lên và nếu khách phải trả phí ship cao thì bạn sẽ mất khách

Đọc thêm: Chiến lược bán hàng hiệu quả trên Shopee không cần áp dụng các chương trình khuyến mãi

Quy trình thanh toán

Quy trình bán hàng thu tiền và thanh toán của Shopee sẽ gồm 3 bước sau:

Bước 1: Đơn hàng được xác nhận hoàn tất

Bước 2: Tiền vào Ví Shopee

Bước 3: Rút tiền về tài khoản ngân hàng (thủ công hoặc tự động)

Truyền thông Phương Nam – Xây dựng kênh bán hàng chất lượng nhất cho bạn
Hotline: 0393.239.239 – Email: agency@phuongnammedia.vn

 

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn