Truyền Thông Là Gì? Sức Mạnh To Lớn Của Truyền Thông Trong Thời Buổi Công Nghệ Số

Trong thời đại công nghệ bùng nổ thông tin 4.0 như hiện nay, truyền thông nắm một vai trò hết sức quan trọng. Từ chính trị, xã hội hay kể trong kinh doanh thì truyền thông đóng một vai trò thiết yếu và không thể thiếu. Vậy truyền thông là gì? Một trong những khái niệm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động truyền bá, quảng cáo.

Truyền thông là gì?

Truyền thông chính là những hoạt động truyền đạt hay lan truyền thông tin giữa hai người hoặc nhiều người với nhauTruyền thông chính là những hoạt động truyền đạt hay lan truyền thông tin giữa hai người hoặc nhiều người với nhau. Nhằm tăng sự hiểu biết, nhận thức. Hoặc có thể hiểu truyền thông chính là những sản phẩm do chính con người tạo ra là động thực thúc đẩy sự phát triển của xác hội. Truyền thông đơn giản như một quá trình áp dụng ngôn ngữ, chữ viết, hình ảnh. Tạo ra nhiều màu sắc tác động trực tiếp tới tư duy của đối tượng hướng tới.

Quá trình truyền thông bao gồm các yếu tố cơ bản

Nguồn: Một trong những yếu tố mang đến nguồn thông tin, nội dung để khởi xướng cho quá trình hình thành truyền thông

Thông điệp: Đây là một trong những nội dung trao đổi nguồn để truyền đạt đến người tiếp nhận

Kênh truyền thông: Đây chính là phương tiện, cách thức và con đường để truyền tải thông điệp từ nguồn đến người tiếp nhận

Người tiếp nhận: Xác định rõ đối tượng tiếp nhận thông tin, thông điệp khi truyền tải thông tin

Phản hồi: Đây chính hành động của người tiếp nhận thông tin, thông điệp phản hồi ý kiến bằng chính phát ngôn của cá nhân

Nhiễu: Đây là một trong những yếu tố làm loãng thông tin trong quá trình truyền thông

Sức mạnh của truyền thông trong thời buổi công nghệ số

Truyền thông có ảnh hưởng trực tiếp tới đất nước

Lợi ích rõ ràng nhất của truyền thông là hỗ trợ con người phát triển. Và có ảnh hưởng mọi mặt trong cuộc sống con người. Ngoài ra, truyền thông có sức mạnh lan tỏa mạnh và giá trị nhanh tới cộng đồng. Từ định nghĩa về truyền thông, chúng ta có thể ngầm hiểu. Đây chính là sự liên kết của con người với con người. Được thông qua mọi loại hình truyền thông tạo gắn kết bền chặt và sâu rộng.

Ngoài ra, truyền thông có ảnh hưởng trực tiếp tới đất nước. Nhờ vào đó Nhà nước có thể ban hành những chính sách về văn hóa- xã hội, chính sách kinh tế, luật pháp tiếp cận đến người dân. Dựa vào truyền thông nhà nước có thể tuyên truyền đưa ra các ý kiến để thăm dò dư luận cải thiện chính sách và phát triển nước nhà.
Đây là cầu nối giúp nhà nước đồng thuận từ dân chúng. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát và gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Thì sức mạnh của truyền thông lại lớn lao vô cùng.
Song song đó, lợi ích mà truyền thông đem lại chính là cung cấp những thông tin về pháp luật, chính trị, đời sống. Tiếp nhận thêm tri thức cho toàn dân. Giúp toàn dân nắm bắt được những thông tin xung quanh, thay đổi nhận thức và hành động.
Ngoài phục vụ cho nhu cầu đời sống, truyền thống còn hỗ trợ quá trình kinh doanh, quảng bá sản phẩm. Và thu hút người tiêu dùng quan tâm, thúc đẩy hành vi mua sắm. Và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.Với những lợi ích trên đây, cũng có thể nắm được truyền thông chính là công cụ để Nhà nước và các doanh nghiệp, công ty. Khai thác triệt để góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập phát triển kinh tế quốc gia.

Vai trò của truyền thông

Truyền thông chính là yếu tố rất quan trọng trong những chiến lược xây dựng và phát triển Marketing. Đây chính là phương tiện để quảng bá thương hiệu. Truyền thông chính là yếu tố quyết định sự sống còn hay sự bùng nổ của thương hiệu.

Truyền thông chính là phương tiện đem thương hiệu của bạn đến gần với khách hàng. Thông qua, truyền thông đại chúng như: Truyền miệng, truyền thanh, truyền hình, mạng internet. Hình ảnh và những thông điệp mang nội dung về doanh nghiệp đến với đông đảo độc giả. Truyền thông cần được xây dựng xen kẽ giữa hình ảnh, video một cách thiết thực và độc đáo.
Trong thời đại, công nghệ 4.0 như hiện nay sức lan tỏa ngày càng phát triển trên các trang mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng.

Truyền thông chính là công cụ định hướng được hành vi khách hàng. Thông qua, quá trình quảng bá và truyền tải chia sẻ thông tin đến khách hàng. Góp phần xây dựng lòng tin và thương hiệu của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Truyền thông chính là hoạt động mang tính chất đa chiều. Bởi vậy, cũng cần có những nhận biết rõ ràng về thông tin để có thể phản hồi với khách hàng. Để nhằm mục đích phát huy tối ưu thông tin sửa đổi và điều chỉnh thông tin mang tính nhiễu.

Ví dụ về thông điệp truyền thông của doanh nghiệp

Từ Kronkiwongi được lấy cảm hứng từ kí ức thời thơ ấu của ông.

Hãng đồ chơi LEGO

Trong tháng 4 năm 2015, hãng đồ chơi Lego đã phối hợp cùng Facebook để sáng tạo chiến dịch truyền thông mang tên Kronkiwongi. Nhằm tới đối tượng những ông bố bà mẹ hay post ảnh và video chia sẻ về con cái. Trong clip của chiến dịch đưa ra một thử thách cho khách hàng là hãy lắp “một thứ gì đó chưa từng tồn tại” (hay còn gọi là Kronkiwongi).
Và sau đó chia sẻ thành quả của mình qua mạng xã hội. Lars Silberbauer Andersen, giám đốc truyền thông xã hội của Lego cho biết, từ Kronkiwongi được lấy cảm hứng từ kí ức thời thơ ấu của ông.
Chiến dịch này nằm trong chiến lược marketing của Lego. Chú trọng tới việc hợp tác đồng sáng tạo và sử dụng nội dung từ người dùng. Đồng thời, Jill Gray, quản lý chiến lược sáng tạo của Facebook cũng cho hay. Là qua việc hợp tác thực hiện những chiến dịch như thế này. Thì Facebook cũng đang và sẽ tiếp tục tập trung chuyển hướng sang chức năng truyền thông giao tiếp qua hình ảnh nhiều hơn.

Kết luận:

Đây chính là những thông tin cơ bản hỗ trợ các bạn có những chiến lược quảng bá thương hiệu tiếp cận khách hàng tối ưu. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về truyền thông là gì và những thông tin cần nắm rõ về truyền thông cần nắm rõ.

Chia sẻ:

Đăng ký tư vấn